Xe ô tô của bạn đã được chống ồn đúng cách chưa?

Xe ô tô của bạn đã được chống ồn đúng cách chưa?

Chúng ta hay nói về chủ đề chống ồn, cách âm cho xe hơi. Vậy chống ồn là gì? Công việc phải làm cho chống ồn bao gồm những hạng mục nào?

8
CHIA SẺ

Hiểu về cách âm và tiêu âm

Muốn biết rõ về biện pháp chống ồn trên ô tô phải nắm được 2 khái niệm cơ bản: Vật liệu cách âm (Sound Barrier) và vật liệu tiêu âm, hút âm (Sound Absorber).

Vật liệu cách âm
Sử dụng vật liệu cách âm và tiêu âm để chống ồn

Vật liệu cách âm phải đảm bảo tính năng cản âm thanh đi qua nó bằng cách phản xạ hoặc hấp thụ phần lớn âm năng đi qua nó.

Vật liệu hút âm, tiêu âm nói ngắn gọn là vật liệu làm giảm năng lượng âm học khi âm thanh đi qua nó.

Chống ồn để làm gì?

Đương nhiên chống ồn là để giảm tiếng ồn, là giảm các tiếng ồn do dao động rung, tiêu âm và chống vọng âm.

Tác dụng của việc chống ồn
Việc chống ồn giảm cường độ ồn tối đa từ 5-10dB

Thông thường, việc chống ồn giảm cường độ ồn tối đa từ 5-10dB (hoặc hơn vì con số vừa nêu là tính trung bình) nếu làm chuẩn.

Xe nào cần làm chống ồn?

Đầu tiên, loại trừ những xe hạng sang, còn lại tỉ lệ lớn có lẽ nên làm chống ồn. Tôi nói là “nên làm” bởi còn phụ thuộc vào quan điểm, quyết định của chủ xe.

Chống ồn cho xe sang
Trừ những xe hạng sang, còn lại tỉ lệ lớn có lẽ nên làm chống ồn

Bên cạnh đó, những xe có cấu tạo khung sườn mỏng, những xe có nhu cầu “độ”, nâng cấp âm thanh, những xe hay phải di chuyển trên cao tốc và địa hình xấu… thì nên làm.

Làm chống ồn bao gồm những hạng mục nào?

Lốp: Đầu tiên là lốp xe. Nếu lốp cứng và cấu tạo bề mặt talon lớn, chủ xe nên suy nghĩ tới việc đổi hoặc thay, vì bản chất đây là nguyên nhân gây ồn trong quá trình vận hành. Hãy chọn cho “xế yêu” loại lốp mềm và có cấu tạo talon mịn.

Làm gầm để chống ồn
Xử lý phần gầm xe để chống ồn

Phủ gầm bảo vệ và tạo nhám cho gầm: Đây là công đoạn giúp gầm có một lớp bảo về nhám, nó sẽ giúp giảm tiếng “gào” từ gầm và hốc lốp.

Gia cố trần, sàn, cửa bằng các vật liệu chuyên dụng cho chống ồn: Phần này là phần khá nhạy cảm vì trên thị trường có muôn vàn loại vật liệu chống ồn. Để khẳng định nó có chính hãng không, chuyên dụng hay không thì ta chỉ cần vài phút tìm kiếm, “ngài Google” sẽ chỉ cho ta điều đó. “Ngài ấy” luôn thẳng thật trong mọi hoàn cảnh.

Chống ồn khung gầm
Gia cố trần, sàn bằng các vật liệu chống ồn

Bổ sung gioăng chống ồn cửa: Đây là giải pháp hạn chế các tiếng ồn của gió cắt qua mép cửa khi di chuyển ở tốc độ trên 60 km/h (trên cao tốc đó là tiếng gió cắt qua khe cửa), giảm tiếng động sinh ra khi xe bị vặn xoắn trên các cung đường xấu – điều này ta hay gặp ở đường đèo. Hãy nhìn ở các vị trí mép cốp sau hoặc cửa của những xe hay chạy các cung đường như vậy ta sẽ thấy điều này.

Nguồn: Võ Hà (DuongLam CarSpa)

>> Phân biệt 5 bản Ford EcoSport 2018 sắp bán tại Việt Nam