Tốc độ ảnh hưởng như thế nào đến tầm quan sát khi...

Tốc độ ảnh hưởng như thế nào đến tầm quan sát khi lái xe

Việc lái xe với một tốc độ cao cho phép chúng ta tới đích nhanh chóng và rút ngắn thời gian di chuyển.

26
CHIA SẺ

toc-do-anh-huong-den-tam-nhin-lai-xe-1

Nhưng việc lái xe di chuyển không chỉ đơn thuần là vấn đề thời gian mà còn yêu cầu đảm bảo an toàn cho chính chúng ta và những người tham gia giao thông khác.

Một trong những yếu tố quan trọng khi lái xe là tầm nhìn và khả năng quan sát. Theo báo cáo nghiên cứu mới đây của các nhà thử nghiệm tại Anh. Khi lái xe di chuyển với tốc độ càng nhanh thì tầm nhìn và khả năng quan sát bị thu hẹp lại, tăng nguy cơ tai nạn hơn.

toc-do-anh-huong-den-tam-nhin-lai-xe-2

Sự tập trung và khả năng bao quát tầm nhìn của mắt ở mỗi một tốc độ khác nhau.

Lý giải cho điều này, các nhà thử nghiệm đã so sánh với một chiếc máy ghi hình được đặt trên xe, khi xe đi với vận tốc chậm, máy ghi hình ghi lại được rõ nét hình ảnh hai bên đường và trong khung hình. Ngược lại, khi xe di chuyển tốc độ cao, các hình ảnh bị mờ đi hình vệt dài theo chiều xe chạy.

Tương tự như vậy, mắt của chúng ta hoạt động khi xe chạy ở tốc độ chậm, các hình ảnh được mắt nhìn thấy và ghi nhận rõ nét hơn. Ngược lại, khi di chuyển tốc độ cao, hình ảnh quan sát sẽ bị mờ đi và chúng ta không thể hình dung rõ nét được, bởi những hình ảnh đó mắt chúng ta chưa kịp ghi nhớ cũng như nhìn rõ ràng.

toc-do-anh-huong-den-tam-nhin-lai-xe-3

Với mỗi tốc độ tương ứng, góc nhìn – góc quan sát của mắt chúng ta sẽ thay đổi sự tập trung vào góc độ tương ứng.

Một yếu tố nữa cũng rất quan trọng, khi lái xe tốc độ cao, người lái xe thường tập trung vào một khoảng không gian phía trước xe, phía trung tâm đường mà không chú ý tới các không gian bên cạnh. Điều này là hoàn toàn tự nhiên bởi các yếu tố về tâm lý, sự căng thẳng khi lái xe ở tốc độ cao yêu cầu sự tập trung cao độ.

Việc đi nhanh còn dẫn đến làm chậm quá trình thao tác xử lý khi có tình huống bất ngờ xảy ra, thậm chí làm người lái xe hoảng loạn và đạp nhầm chân ga/phanh gây tai nạn nguy hiểm.

Qua những đánh giá và thử nghiệm trên, hy vọng mỗi tài xế khi điều khiển phương tiện giao thông luôn làm chủ tốc độ. Chỉ nên đi tốc độ cao ở các đường quốc lộ, đường cao tốc hoặc đường vắng không có ngã ba ngã tư giao nhau.

Theo AutoBlog

>> Hệ thống cân bằng điện tử trên ô tô là gì ?