Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC là gì ?

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC là gì ?

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC là gì và HAC hoạt động như thế nào để tránh cho xe bị tụt dốc ?

98
CHIA SẺ

Hiện nay chúng ta thường nhận được những quảng cáo về các tính năng an toàn, hỗ trợ lái xe từ hãng xe về những mẫu xe mới nhất được trang bị các tính năng mới. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ được các tính năng đó như thế nào nguyên lý hoạt động ra sao.

he-thong-ho-tro-khoi-hanh-ngang-doc-2

Một trong những điều ám ảnh mỗi học viên trong suốt quá trình học lái xe và kể cả trước khi học lái xe là bài thi dề-pa lên dốc. Trước khi học lái xe chúng ta thường tìm hiểu, hỏi han chia sẻ kinh nghiệm từ những người quen và nhận được lời khuyên chú ý nhiều nhất trong phần thi thực hành là bài thi này. Vậy thực sự bài thi này có giá trị ảnh hưởng như thế nào khi lái xe thực tế trong một vài tình huống hàng ngày chúng ta vẫn bắt gặp.

Thực tế cho thấy, nhiều lái xe khi di chuyển tại các cung đường dốc cao gặp sự cố bắt buộc phải dừng xe ngang dốc và rất khó khăn trong việc tiếp tục di chuyển mà không bị cản trở cũng như tụt dốc. Thấu hiểu được điều này, HAC được các hãng xe nghiên cứu phát triển và áp dụng cho các phiên bản mới nhất hiện nay.

he-thong-ho-tro-khoi-hanh-ngang-doc

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC (Hill Start Assist Control) hoạt động với nguyên tắc sử dụng con quay hồi chuyển để định vị được độ dốc của mặt đường tại vị trí của xe hiện tại. Khi bạn dừng xe ngang dốc, hệ thống cảm biến kết hợp với xon quay hồi chuyển sẽ tính toán thông qua một IC điều khiển để tự động giữ chân phanh với độ trễ từ 2 – 3 giây, đủ thời gian cho bạn chuyển từ chân phanh sang chân ga và điều khiển xe theo ý mình mà không bị tụt dốc. Trong khoảng thời gian 3 giây IC tự động giữ chân phanh, chỉ cần bạn đạp chân ga đủ độ ga tối thiểu cho phép xe di chuyển, ngay lập tức IC điều khiển nhả lực phanh để xe di chuyển ngay. Chính vì vậy, bạn không cần băn khoăn rằng trong 3 giây đó nếu đạp ga xe có di chuyển hay không ?

Mời các bạn xem video mô tả quá trình hoạt động của hệ thống HAC

Theo AutoBlog

>> Túi khí trên xe hơi hoạt động như thế nào ?