Hệ thống chống trượt trên ô tô là gì ?

Hệ thống chống trượt trên ô tô là gì ?

Chắc hẳn quý vị và các bạn khi có ý định tìm mua cho mình chiếc xe ô tô sẽ tìm hiểu về các dòng xe cùng phân khúc với các thông số kỹ thuật cơ bản. Những thông số này khá quan trọng và nó thể hiện xe có được trang bị các tính năng an toàn hay không.

243
CHIA SẺ

Ở bài viết này,  sẽ giới thiệu đến bạn đọc trang bị hệ thống kiểm soát lực kéo và hỗ trợ chống trượt trên xe ô tô  (TRC – TCS – ASR).

Trên mặt đường trơn trượt, hệ thống này hoạt động giúp xe ổn định đúng hướng lái mà không bị văng khỏi làn cũng như mất kiểm soát.
Khi xe di chuyển sẽ sản sinh ra lực bám đường, lực này chính là lực ma sát sinh ra tại thời điểm tiếp xúc giữa lốp xe và mặt đường. Lực ma sát có tác dụng theo nhiều hướng khác nhau nhưng có đặc điểm là gồm thành phần lực quan trọng nhất là lực bám theo chiều dọc giúp xe tiến về phía trước hoặc khi có phanh tác động sẽ sinh ra lực bám theo chiều ngang giúp xe ổn định không bị trượt. Đặc điểm kích thước lốp và hình dáng vân lốp là yếu tố quyết định đến lực ma sát. Nhà sản xuất đã bổ sung một hệ thống kiểm soát lực kéo tiên tiến cho xe để hỗ trợ bánh xe sản sinh ra lực ma sát hợp lý với điều kiện đường trơn trượt khó đi.

nguyen-ly-hoat-dong-he-thong-chong-truot-oto

Khi xe di chuyển và xảy ra hiện tượng mất độ bám đường do mặt đường trợn trượt, trên những xe không được trang bị hệ thống phanh ABS sẽ bị trượt dài và mất kiểm soát. Nguyên nhân là do lực ma sát sinh ra không phù hợp với chất lượng mặt đường dẫn tới việc bánh xe quay một cách vô nghĩa.

Hệ thống chống trượt hỗ trợ lực kéo hoạt động ra sao ?

he-thong-chong-truot-xe-oto-la-giVới 3 tên gọi khác nhau tùy vào từng hãng (TRC – TCS – ASR) nhưng thực chất tác dụng và nguyên lý hoạt động đều như nhau. Hệ thống này sinh ra lực kéo với mục đích đảm bảo tính ma sát của bề mặt lốp xe và mặt đường luôn ở mức hợp lý tránh tình trạng xe bị mất lực ma sát và bị trượt đi. Hệ thống làm việc thông qua cảm biến hiện đại được trang trong hệ thống bánh xe. Các cảm biến này sẽ thu thập dữ liệu và truyền đến bộ vi xử lý để điều chỉnh độ phanh và tốc độ động cơ sao cho hợp lý để sinh ra lực ma sát khi phanh phù hợp với điều kiện mặt đường.

Nguyên lý hoạt động

Điều khác biệt giữa hệ thống kiểm soát lực kéo chống trượt là ABS hoạt động khi phanh dừng xe đột ngột, hệ thống kiểm soát lực kéo và chống trượt lại hoặt động khi người lái xe tăng ga đột ngột hoặc bánh xe quay quá nhanh so với trạng thái gia tốc mà nó đang có.
Hệ thống TRC – TCS – ASR ra đời từ những năm 1980 tại Đức nhưng mãi về sau này nó mới được phổ biến áp dụng trang bị cho các xe phiên bản thương mại, xe du lịch và xe gia đình.

Video so sánh giữa xe có TRC và xe không có TRC

Theo AutoBlog

>> Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC là gì ?