Jaguar XJ13 nguyên mẫu chinh phục đường đua Le Mans kỉ niệm...

Jaguar XJ13 nguyên mẫu chinh phục đường đua Le Mans kỉ niệm 50 năm tuổi

Với nhiều người hâm mộ, Jaguar XJ13 là mẫu xe Jaguar vĩ đại nhất. Được sản xuất để thách thức nòng súng đường đua Le Mans, XJ13 vẫn chưa có cơ hội sải bước trên cung đường quyết tử Mulsanne Straight.

10
CHIA SẺ

Đã 50 năm trôi qua kể từ ngày Bob Blake tạo ra xe đua thiết kế Malcolm Sayer phiên bản nguyên mẫu, giờ đây cuối cùng thì XJ13 đã có cơ hội chinh phục đường đua của giải Le Mans (Circuit de la Sarthe) cuối tuần này. “Tại sao trước đây XJ13 lại không được tham gia giải đua?” Câu trả lời đơn giản là vì các quy định của giải. Với giới hạn dung tích động cơ là 3.0 lít, XJ13 và động cơ V12 5.0 lít của mình đã bị loại khỏi danh sách tham gia giải đua.

Do đó, phiên bản nguyên mẫu đầy cảm hứng đã bỏ lỡ cơ hội tỏa sáng trong giải đua này. Hơn nữa, xe đã gặp tai nạn khủng khiếp năm 1971 khi được đưa đến MIRA ở trung tâm nước Anh để tham dự buổi chụp hình công khai. Mặc dù người lái thử Norman Dewis vẫn còn cơ hội để kể lại câu chuyện về vụ tai nạn kinh khủng đó nhưng chiếc xe đã ở trong tình trạng tồi tệ.

Jaguar đã tái sản xuất mẫu xe và cuối cùng XJ13 đã ra mắt năm 1973 tại cuộc đua British Grand Prix. Mặc dù vậy, XJ13 sinh ra là để dành cho Le Mans, và giờ đây mẫu xe đua tuyệt đẹp này đã hướng về cuộc đua mà nó thuộc về. Hơn nữa, XJ13 sẽ tham gia vào một màn diễu hành của loạt xe Jaguar cũ.

Tim Hannig, giám đốc bộ phận Jaguar Land Rover Classic, đã phấn khởi không kém gì các fan hâm mộ về màn ra mắt muộn-còn-hơn-không tại đường đua Le Mans. Ông chia sẻ: “Chúng tôi đã có một lịch sử đáng kinh ngạc ở đường đua này, và thật là xấu hổ khi XJ13 chưa từng có cơ hội viết lên lịch sử của mình tại đây. Mọi lễ kỉ niệm của Jaguar sẽ không bao giờ hoàn thiện nếu không có XJ13. Chúng tôi vô cùng vui mừng khi biết rằng mẫu xe tốc độ cao động cơ đặt giữa V12 tuyệt vời này sẽ có mặt tại cung đường đua Mulsanne Straight. Thêm vào đó, việc loạt xe kỷ lục của Jaguar từ trước năm 1966 cũng tham gia vào Jaguar Classic Challenge cho thấy đây sẽ là một phần đáng nhờ của Jaguar tại Le Mans Classic.”

      

Nhật Minh (Tuoitrethudo,Xehay)

>> Jaguar XE 2016 hơn 2 tỷ tại Việt Nam có gì?

CHIA SẺ