Ford Mustang “Ole Yeller” nhằm tôn vinh huyền thoại ngành hàng...

Ford Mustang “Ole Yeller” nhằm tôn vinh huyền thoại ngành hàng không

Chiếc Mustang "Ole Yeller" được sản xuất dựa trên sự kính trọng đối với máy bay tiêm kích chính thức của không quân Mỹ - P-51D Mustang huyền thoại.

10
CHIA SẺ

Một trong những lý do Ford sản xuất Mustang phiên bản đặc biệt này là hỗ trợ chương trình giáo dục thanh thiếu niên của Hiệp hội máy bay thử nghiệm Experimental Aircraft Association – trong đó bao gồm Young Eagles.

Chiếc xe này dự kiến được quyên góp và bán đấu giá tại sự kiện từ thiện Gathering of Eagles, đánh dấu năm thứ 9 liên tiếp Ford quyên góp một chiếc xe hơi.

Những biến đổi tạo sự khác biệt cho GT350 là màu sơn vàng trên ngoại thất, điểm nhấn và logo “Ole Yeller”, bánh xe Forgiato, một cánh gió sau khổng lồ cùng với những thành phần sợi cacbon và bộ gương mô phỏng hình ảnh của chiếc máy bay. Trong nội thất là ghế Recaro được thiết kế đặc biệt, tấm bệ cửa, thảm lót sàn cá nhân hóa và đồng hồ đo lấy cảm hứng từ ngành hàng không.

Xét về hiệu suất, nó tương tự như GT350 thông thường với 562 mã lực và 581 NMm mô-men xoắn, sản sinh bởi động cơ hút khí tự nhiên Ti-VCT V8 5,2L.

“Chiếc Ford Mustang độc nhất vô nhị của năm nay tôn vinh 2 huyền thoại vĩ đại của ngành hàng không – máy bay chiến đấu mang tính biểu tượng và lịch sử P-51D Mustang và phi công lái máy bay chiến đấu, máy bay thử nghiệm và “ngôi sao” của những buổi triển lãm hàng không từng đạt nhiều huy chương – Bob Hoover – được coi là một trong những phi công vĩ đại nhất trên thế giới”, Edsel B.Ford II, thành viên ban GĐ của Ford nói. “Shelby GT350 Mustang, với sự nhanh nhẹn, tốc độ và tính khí động học cung cấp nền tảng hoàn hảo để chúng tôi tạo ra chiếc xe tri ân dành cho máy bay P-51D”.

“Ole Yeller” vẫn là một trong những chiếc máy bay P-51D Mustang dễ nhận biết nhất trên thế giới khi giữ kỷ lục máy bay phản lực trên biển với thời gian 5 giờ 20 phút, được thiết lập vào năm 1985.

“Chúng tôi thực sự biết ơn Ford vì đã là một nhà tài trợ tận tụy của EAA và AirVenture trong hơn 16 năm nay”, Giám đốc điều hành EAA, Jack Pelton nói thêm. “Với việc quyên góp chiếc xe Mustang thứ 9 của mình, Ford chắc chắn đã tạo ra một điều đặc biệt mà mỗi người đam mê ô tô hay máy bay đều muốn sở hữu. Ford “Ole Yeller” Mustang giúp EAA hỗ trợ đắc lực hơn cho những chương trình, đồng thời giúp chúng tôi phát triển các thế hệ phi công tiếp theo”.

Ford “Ole Yeller” Mustang sẽ được trưng bày tại gian hàng của Ford trong triển lãm EAA AirVenture Oshkosh 2016 tại Wisconsin, từ ngày 25-31/7.

Thanh Hà (Tuoitrethudo, Xehay.vn)

>> Ford Mustang 2017: bổ sung nhiều tính năng và màu ngoại thất mới

CHIA SẺ